Ngủ ngon hơn sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc hơn.

Sarina là một giám đốc điều hành cấp cao. Gần đây, công việc quá bận rộn khiến cô ấy thường xuyên bị khó ngủ. “Tôi cảm thấy kiệt sức đến cùng cực. Đêm nào cũng vậy, cứ đến 3 giờ sáng là tôi bị đánh thức dậy“, Sarina chia sẻ.

“Đầu tôi bắt đầu quay cuồng trong bảng danh sách các việc cần ‘phải làm’ hoặc tự nghĩ lại những gì tôi đã không làm tốt, những điều mà tôi ước gì mình đã nói ra. Tôi cố gắng quay trở lại giấc ngủ nhưng đó là một nỗ lực vô ích.

Cuối cùng tôi luôn phải bỏ cuộc và đứng dậy. Nhưng điều đó có nghĩa là ngày làm việc tiếp theo của tôi sẽ rất mệt mỏi. Và tôi biết tôi không thể làm việc một cách tốt nhất trong trạng thái đó“.


Đêm nào cũng vậy, cứ đến 3 giờ sáng là tôi bị đánh thức dậy

Janice Marturano, nhà sáng lập và điều hành Mindful Leadership, một tổ chức phi lợi nhuận đào tạo lãnh đạo biết chính xác những gì mà Sarina đang gặp phải. “Đó là những gì mà tôi gọi là “Cuộc gọi đánh thức não bộ lúc 3 giờ sáng“”, bà nói.

Rất nhiều người bị khó ngủ hoặc bị đánh thức ngay giữa đêm. Chính bản thân Marturano cũng phải vật lộn nhiều năm với tình trạng này. Dù bạn có làm bất cứ cách nào, một khi tâm trí đã thức giấc và bị đẩy vào một vòng chạy suy nghĩ, bạn sẽ không thể trở lại giấc ngủ được nữa.

Dần dần, bạn sẽ mất đi quãng thời gian mà cơ thể dùng để phục hồi tốt nhất. Ngày hôm sau của bạn trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Thuốc ngủ đôi khi là một giải pháp hữu ích. Nhưng không thể lạm dụng thuốc ngủ quá nhiều, bạn sẽ cần một giải pháp lâu dài và lành mạnh. Marturano đang nắm giữ một câu trả lời cho vấn đề của Sarina đang gặp phải.

Bà ấy đã thử nghiệm một thực hành gồm 3 bước đơn giản mỗi đêm. Và nó đã giúp bà ấy ngủ ngon.

Khi tôi có được một giấc ngủ ngon trong đêm, thật ấn tượng, nó ngay lập tức thay đổi trải nghiệm của tôi vào ngày hôm sau. Tôi không chỉ tỉnh táo hơn, mà còn kiên nhẫn, sáng suốt và sáng tạo hơn”.

Dưới đây là phương pháp 3 bước của Marturano đã được bà đưa vào chương trình đào tạo Mindful Leadership của mình:


Ngủ tốt hơn sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc hơn

Bước 1: Không để bất kỳ một thiết bị nào bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính hoặc laptop trong phòng ngủ của bạn. Phòng ngủ không phải là nơi chúng thuộc về.

Đừng để cho bản thân nhìn thấy một tin nhắn, một email hay một tin tức nào xuất hiện trên mạng xã hội trước khi ngủ. Ngay cả việc đặt các thiết bị này trong phòng cũng khiến cho não bộ của bạn thèm muốn bật chúng lên.

Điều bạn cần làm trước khi ngủ là thư giãn chứ không phải làm bận rộn hay phiền muộn tâm trí. Vì vậy, hãy cách ly với các thiết bị điện tử.

Bước 2: Khi bạn đã nằm ổn định trên giường, hãy tập trung vào cảm giác hơi thở. Cảm nhận hơi hít vào của bạn kéo căng các cơ ở ngực hoặc bụng của bạn, cảm nhận sự giải phóng khi thở ra.

Lưu ý, đừng suy nghĩ về hơi thở hoặc cố kiểm soát nó. Hãy thở một cách tự nhiên nhất có thể, chỉ cảm nhận những cảm giác chứ không nghĩ ngợi về chúng.

Bước 3: Ban đầu bạn sẽ khó thư giãn, đừng lo nếu tâm trí của bạn bắt đầu tự làm nó bận rộn. Mỗi khi có các suy nghĩ vẩn vơ nhảy vào đầu, hãy bỏ qua chúng và hướng sự chú ý trở lại những cảm giác của hơi thở và chuyển động nhẹ nhàng của cơ ngực và bụng.

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với chính mình. Đừng lo nếu bạn thấy mình phải kéo tâm trí trở lại quá nhiều, đây cũng là một phần trong bài tập của chúng ta.

Không quan trọng tần suất bạn phải làm điều đó nhiều hay ít, cứ để các suy nghĩ vẩn vơ đến, nhưng đừng để bị cuốn vào chúng, hãy để chúng trôi qua đầu bạn là được.

Hãy tự nhắc bản thân rằng “Bây giờ không phải là thời gian cho những suy nghĩ và lo lắng. Bây giờ là thời gian để ngủ“.


Janice Marturano, nhà sáng lập và điều hành Mindful Leadership

Trên đây là bí quyết của Marturano giúp bạn ngủ ngon. Hãy kiên trì thực hành chúng mỗi khi khó ngủ hoặc bạn thấy giấc ngủ bị gián đoạn. Có thể bạn sẽ mất một thời gian ban đầu để tâm trí làm quen với những bài tập này. Nhưng nếu bạn thực hiện thành công, phần thưởng sẽ rất đáng.

Không có gì quý hơn những đêm ngon giấc, bởi ngủ đầy đủ và chất lượng sẽ đem đến cho bạn không chỉ sức khỏe về mặt thể chất, mà còn cả tinh thần tỉnh táo, tập trung và sảng khoái. Trên hết, ngủ tốt hơn sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc hơn.

Nguồn: genk.vn